Nấm đông cô ngâm nước nóng hay lạnh? Cách ngâm nấm đông cô mềm nhanh chóng

Mẹo vặt cuộc sống18 Tháng Sáu, 2024

Nấm đông cô ngâm nước nóng hay lạnh? Làm thế nào để có thể ngâm nấm hương nở mềm nhanh chóng mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của chúng? Đây luôn là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong quá trình sơ chế nấm hương khô. Cùng Lợi Hào Gia tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Nấm đông cô ngâm nước nóng hay lạnh?

Khi sơ chế nấm hương, không ít người có thắc mắc “Nấm hương ngâm nước nóng hay lạnh?” Thực tế, việc ngâm nấm hương trong nước nóng là không đúng, vì điều này không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn có thể tạo ra độc tố.

Do đó, cách đúng nhất là ngâm nấm hương trong nước ấm, ở nhiệt độ dưới 70 độ C. Bạn cũng nên tránh ngâm quá 2 tiếng để nấm không bị nát và giữ được mùi vị thơm ngon. Ngâm nấm hương đúng cách sẽ giúp bảo toàn hương vị và giá trị dinh dưỡng, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng hơn.

nấm đông cô ngâm nước nóng hay lạnh

Mẹo ngâm nấm đông cô nở nhanh

Ngâm nấm hương với đường trắng và nước ấm sẽ giúp nấm được nở nhanh hơn. Dưới đây là các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch nấm hương: Rửa nấm hương khô trong nước sạch để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn.
  • Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm: Chuẩn bị một bát nước ấm to (khoảng 40 độ C) rồi cho một lượng đường trắng vừa đủ vào nước ấm và khuấy đều.
  • Bước 3: Ngâm nấm hương: Cho nấm hương đã rửa sạch vào bát nước ấm có đường. Dùng tay nhào nấm nhiều lần để nấm hút hết nước trong bát. Ngâm khoảng 3 – 5 phút cho đến khi nấm hương khô ngấm nước hoàn toàn.
  • Bước 4: Rửa lại nấm: Vớt nấm hương ra, rửa lại với nước sao cho nấm sạch hoàn toàn trước khi chế biến.

Mẹo nhỏ: Có một số lời khuyên từ các đầu bếp là bạn có thể cho nấm hương khô đã rửa vào hộp có nắp đậy, thêm nước ấm và đường, sau đó đậy nắp và lắc liên tục trong vòng 2 – 3 phút để nấm nhanh nở mềm.

Vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “Nấm đông cô ngâm nước nóng hay lạnh?”. Nên nhớ là chỉ nên ngâm nấm hương ở trong nước ấm (nhiệt độ dưới 70 độ C) để nấm có thể nở nhanh hơn mà không bị mất đi giá trị dinh dưỡng.