Cửa hàng bán nấm đùi gà tươi, chất lượng? Bật mí 6 tác dụng tuyệt vời của nấm
Thị trường hiện nay có rất nhiều loại nấm mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người. Một trong những loại nấm được nhiều người ưu ái nhất chính đó là nấm đùi gà. Vậy nấm đùi gà có công dụng gì? Chế biến như thế nào? Bài viết hôm nay, Loihaogia.vn xin được chia sẻ tới bạn những thông tin về loại nấm thơm ngon và bổ dưỡng này. Hãy cùng theo dõi nhé.
Nội dung chính
Tổng quan về nấm đùi gà
Nấm đùi gà hay còn được gọi là nấm bào ngư Nhật, đây là loại nấm kích thước lớn, có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho con người.
Với hình dáng thân nhỏ nhưng dài và đầy đặn, phần tai nấm màu nhỏ và nhỏ hơn trên đỉnh với đường kính khoảng 3cm, phần thân dày thịt, trắng và dài từ 6- 12cm.
Nấm đùi gà mọc ở đâu? Về phân bố, loại nấm này ưa thời tiết lạnh và phân bố tập trung chủ yếu ở Trung Đông, Bắc Phi hay Trung Hải, loài nấm này phát triển vào mùa Đông khi thời tiết dao động từ 10 -15 độ C, tuy nhiên với công nghệ nuôi trồng hiện đại như hiện nay thì việc nuôi trồng nấm đùi gà non này trở nên phổ biến và được cung cấp cách rộng rãi trên thị trường.
Giá trị dinh dưỡng của nấm đùi gà
Nấm đùi gà rất giàu chất xơ, carb, polysaccharide và chitin. Ngoài ra, nấm còn chứa khá nhiều axit amin, các vitamin và khoáng chất cần thiết như:
- Vitamin: chứa nhiều vitamin có lợi như vitamin A, B2, B1, C, D và B3.
- Axit amin: Các loại axit amin phải kể tới là axit aspartic, arginine, axit glutamic và ergothioneine.
- Khoáng chất: Các khoáng chất quan trọng như kali, canxi và natri.
Vậy nấm đùi gà có công dụng gì? Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của loại nấm này:
Giúp tăng sức đề kháng
Với hàm lượng protein cao hơn những loại nấm khác, nấm đùi gà được đánh giá là thực phẩm tuyệt vời trong việc tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi và căng thẳng cho người sử dụng.
Thêm vào đó, các loại axit amin có trong thành phần của loại nấm giúp cho việc lưu thông khí huyết và tăng cường trí lực một cách hiệu quả. Đặc biệt, khi bước vào độ tuổi trung niên, lượng khí huyết gặp phải một số vấn đề, suy giảm chức năng lưu thông máu. Lúc này, khả năng vận chuyển oxy cũng như những dưỡng chất tới não sẽ gặp khó khăn. Với trường hợp này thì sử dụng nấm đùi gà để hỗ trợ điều trị sẽ là giải pháp hữu ích. Nó không chỉ giúp quá trình thải độc tố diễn ra nhanh hơn mà còn giúp giảm bớt áp lực cho máu.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Không chỉ giúp tăng cường đề kháng mà nấm bào ngư Nhật còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Với các thành phần dưỡng chất của mình, loại nấm này sẽ giúp đường ruột và dạ dày hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón,… Sử dụng nấm hợp lý sẽ giúp điều trị một số căn bệnh như ruột non, trĩ…
Kháng một số loại vi khuẩn
Enzyme protease giúp người dùng phòng tránh được virus HIV-1 – loại virus có thể tiến triển thành AIDS rất nguy hại. Hơn nữa, loại nấm này còn có thể giúp bạn kháng được virus bệnh cúm tiến triển.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Trong nấm có chứa β-glucans – hoạt chất giúp cơ thể hạ đường huyết. Điều này cũng cho thấy loại nấm này có khả năng giúp cải thiện tình trạng kháng insulin tốt và giảm thiểu mức đường huyết khá tốt.
Khả năng tăng nồng độ glycogen và insulin cần thiết, điều chỉnh và hồi phục tế bào B bị hư tổn và giảm thiểu được những tác hại từ gốc tự do, vì thế, nấm đùi gà sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2 một cách hiệu quả.
Hỗ trợ giảm khả năng loãng xương
Chức năng hỗ trợ tăng chuyển hóa các khung xương nhờ chứa ergostadienol dồi dào, dihydroxyergostenone và nhiều hoạt chất có lợi khác. Các chất này giúp cho cơ thể tránh bị giảm đi mật độ chất khoáng trabecular trong xương cũng như giúp ngăn tình trạng loãng xương bằng cách giảm đi tình trạng mất xương vì bị thiếu hụt lượng estrogen ở phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh.
Khả năng chống ung thư
Sở dĩ nấm đùi gà có công dụng này là do trong thành phần của nó chứa chất beta glucan. Chất này sẽ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của bệnh ung thư và đóng vai trò như chất ngăn chặn, tiêu diệt tế bào ung thư nguy hiểm. Ngoài ra, nó còn tạo ra “vạch giới hạn”, không để các tế bào khỏe chuyển thành ung thư.
Các món ăn từ nấm đùi gà
Nhờ vào việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà lại dễ chế biến nên loại nấm này rất được ưa chuộng trong thực đơn hàng ngày. Bạn có thể chế biến thành các món ngon từ nấm đùi gà như kho gừng, xào húng quế rất thơm ngon…
Nấm đùi gà kho gừng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300gr nấm đùi gà tươi
- Gia vị gồm: nước tương, đường, hạt tiêu
- Hành lá, gừng tươi, ớt tươi.
Các bước thực hiện:
- Bạn thái gừng và ớt thành lát mỏng và nhỏ hình hạt lựu. Nấm rửa sạch và thái lát theo miếng đủ ăn.
- Bỏ lượng nấm lên chảo chiên cho đến khi ngả vàng. Để lửa to để nấm không tiết ra nước.
- Phi gừng cho thơm, sau đó, nêm nếm lượng nước tương, ớt và đường vào chảo chưng cho đến khi gia vị sánh lại.
- Cuối cùng, cho nấm vào và đảo đều trong khoảng 5 phút. Cho thêm tiêu và ớt, hành lá vào chảo, đảo đều rồi sau đó tắt bếp.
- Dọn ra và thưởng thức cthôi nào!
Cách làm nấm đùi gà xào húng quế
Nguyên liệu gồm:
- Nấm đùi gà
- Rau húng quế, gừng tươi, ớt tươi
- Gia vị: nước tương, hạt nêm, đường.
Các bước thực hiện:
- Làm sạch và thái nấm đùi gà thành miếng mỏng. Thái gừng thành sợi nhỏ. Ớt cắt khoanh hoặc cắt nhỏ lượng ớt vừa đủ.
- Phi thơm gừng, sau đó bạn cho nấm đùi gà vào xào cùng khoảng 3 phút.
- Bạn nêm nếm thêm nước tương, ớt, hạt nêm và đường sao cho vừa miệng sau đó đảo đều với nhau khoảng 5 – 7 phút cho đến khi nấm đã chín và thấm đều các gia vị.
- Rau húng quế rửa sạch, để ráo và cắt sơ sau đó bỏ vào chảo đảo đều rồi tắt bếp.
- Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức!
Mua nấm đùi gà ở đâu chất lượng?
Lợi Hào Gia chúng tôi chuyên cung cấp thực phẩm sạch đến tận tay các gia đình, nhà hàng… với giá hợp lý. Chúng tôi luôn đặt chất lượng, sức khỏe và sự an toàn của người dùng lên hàng đầu.
Liên hệ đến hotline 0367.356.356 để được tư vấn và báo giá cụ thể bạn nhé!
Với bài viết này hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn có thêm những kiến thức về nấm đùi gà, công dụng cũng như cách chế biến từ đó có thể sử dụng nấm một cách hợp lý nhất!