Nấm hương có phải là nấm đông cô không?
Nấm hương có phải là nấm đông cô không là thắc mắc của các mẹ hiện nay. Nấm hương được sử dụng rất nhiều trong nhiều ẩm thực Việt từ món hấp cho đến món kho. Trong bài viết hôm nay, Lợi Hào Gia sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.
Nội dung chính
Nấm hương có phải là nấm đông cô không?
Nấm hương là một trong những loại nấm dùng trong ẩm thực và có nguồn gốc từ các khu vực Đông Á. Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô, có tên khoa học là Lentinula edodes hay Agaricus edodes.
Tùy theo ngôn ngữ của mỗi quốc gia mà nấm hương được gọi bằng nhiều nhiều cái tên khác nhau, như: hương cô (ở Trung Quốc), shiitake (ở Nhật), hed hom (ở Thái Lan), nấm đen Trung Hoa (Chinese black mushroom) hay nấm rừng đen (black forest mushroom) ở châu Mỹ.
Nấm hương (nấm đông cô) có hình dạng trông như chiếc ô với 1 chân đính hình trụ ở giữa nấm, phần mũ nấm có đường kính khoảng từ 4 – 10cm. Lúc đầu, nấm màu nâu nhạt dần chuyển sang màu nâu sậm (khi chín).
Mặt trên mũ nấm có màu nâu, trơn bóng và đôi khi xuất hiện nhiều vảy nhỏ màu trắng. Trong khi mặt dưới mũ nấm là bản mỏng xếp khít lại với nhau. Thịt nấm sẽ có màu trắng.
Các món ăn thơm ngon từ nấm hương (nấm đông cô):
Vì sao nấm hương lại được ưa chuộng sử dụng trong các món ăn
Nấm hương cũng như những loại nấm khác có chứa nhiều chất đạm, bên cạnh nhiều khoáng chất và vitamin đặc trưng riêng. Nấm hương có khoảng 30 loại enzym và các axit amin này đều vô cùng cần thiết cho cơ thể.
Đặc biệt, nhiều nhà khoa học thường chiết xuất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) – là 2 chất từ nấm hương có tác dụng dược lý trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, đặc biệt là ung thư. Theo đó, cứ trong 100gam nấm hương sống sẽ gồm có các chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 34kcal
- Chất đạm: 2,24g
- Nước: 89,74g
- Vitamin B1: 0,015mg
- Vitamin B2: 0,217mg
- Vitamin B3: 3,877mg
- Vitamin B6: 0,293mg
- Carbohydrate: 6,79g (trong đó có 2,5g chất xơ và 2,38g đường)
- Nhiều vitamin và chất khoáng như: 20mg magie, 2mg canxi, 112mg phốt pho, 304mg kali,….
Cách chọn mua và sơ chế nấm hương (nấm đông cô)
Bạn có thể chọn mua mua nấm hương tươi hoặc khô, tùy theo món ăn và sở thích với cách chọn và sơ chế như sau:
Đối với nấm hương tươi
Bạn nên chọn những cây nấm có kích thước vừa phải, phần chân nấm ngắn, mũ nấm cúp chặt lại và có màu vàng nâu thay vì màu nâu sậm. Ngoài ra, nấm không có dấu hiệu dập nát, úng hoặc có mùi hôi khó chịu.
Sơ chế nấm hương tươi cũng không mấy phức tạp, bạn chỉ cần bỏ phần gốc chân dơ sau đó ngâm vào nước muối pha loãng, rửa sạch rồi để ráo. Hoặc luộc nấm trong nồi nước sôi trong khoảng 3 phút và vớt để ráo. Thậm chí có thể rửa bằng nước vo gạo để khử hết mùi hăng của nấm và vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Đối với nấm hương khô
Với nấm hương khô, bạn chọn nấm không bị đứt gãy, không có mùi hôi khó chịu cùng với vết mốc trắng. Hãy chọn mũ nấm màu nâu sáng.
Khi sơ chế nấm hương khô, bạn ngâm với nước cho tới khi nào nở rồi rửa lại với nước sạch (có thể vắt ráo nước nếu như bạn muốn) rồi để ráo. Hoặc có thể đem luộc nấm trong nồi nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt để ráo trước khi chế biến.
Mua nấm đông cô ở đâu chất lượng?
Lợi Hào Gia chúng tôi chuyên cung cấp thực phẩm sạch tới tận tay các gia đình, nhà hàng… với giá hợp lý. Chúng tôi luôn đặt chất lượng, sức khỏe và sự an toàn của mọi người dân lên hàng đầu.
Liên hệ đến hotline 0367.356.356 để được tư vấn và báo giá cụ thể bạn nhé!
Vậy là chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc “Nấm hương có phải là nấm đông cô không?” cũng như mẹo chế biến nấm đúng cách. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi!