Những lưu ý chế biến món ăn từ nấm kim châm để tránh gây hại cho sức khỏe

Mẹo vặt cuộc sống2 Tháng Mười Một, 2023

Nấm kim châm là loại thực phẩm phổ biến, được nhiều người biết đến với những món ngon như canh nấm kim châm, bò cuộn nấm, nấm kim châm tẩm trứng chiên… Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm rất dễ gây hại cho sức khỏe bạn nếu như bạn không chế biến đúng cách. Xem ngay những lưu ý chế biến món ăn từ nấm kim châm nhé!

Những lưu ý chế biến món ăn từ nấm kim bạn cần biết

Để không mắc phải những sai lầm khi ăn nấm kim châm thì bạn cần biết một số những vấn đề sau để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chế biến qua loa

Đối với nấm kim châm cần nấu từ 5 – 10 phút để đảm bảo cho sức khỏe. Nếu nấu nấm không chín cũng dễ gây ra tình trạng đau bụng cho người ăn phải.

những lưu ý chế biến món ăn từ nấm kim châm nhé

Dùng nấm hư để chế biến món ăn

Thực phẩm hư nói chung và nấm kim châm nói riêng khi có dấu hiệu bị hư hỏng thì không nên ăn. Đặc biệt khi nấm bị hư hỏng rất dễ gây ngộ độc. Nấm để ngoài môi trường sẽ rất dễ nhiễm khuẩn vì đây là môi trường tốt cho sinh vật và khi chúng sính sôi sẽ gây ra độc tố hại cơ thể. Vì vậy nấm nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 1 – 5 độ C để tránh bị hư hỏng trước khi ăn.

Rửa nấm quá kỹ

Nấm kim châm thường được nuôi trồng trong môi trường sạch sẽ và được các nhà sản xuất bao bọc kỹ lưỡng thế nên bạn không cần nhất thiết phải rửa kỹ với nước. Việc bạn sử dụng nhiều nước không những khiến nấm bị mất vị ngọt tự nhiên khi nấu tại vì ngấm nước nhiều mà còn khiến cho chúng bị mất đi chất dinh dưỡng.

Vì vậy, bạn chỉ cần rửa sơ qua, hoặc bạn cũng không cần rửa nếu như nơi bạn mua sản phẩm là nơi uy tín. Đơn giản là bạn chỉ cần cắt bỏ phần chân của nấm, sử dụng khăn ẩm để lau qua để bạn có thể thưởng thức được mùi vị tốt nhất của sản phẩm.

Uống rượu ăn nấm kim châm – ngộ độc rượu tăng, tử vong

Khi bạn ăn nấm kim châm cùng với rượu thì nguy cơ bạn bị các triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn, nóng bừng mặt,… sẽ tăng lên bởi hàm lượng aldehyde trong máu của bạn sẽ tăng cao lên. Và nếu bạn không được xử lý kịp thời thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạn của bạn. Vì vậy, bạn hãy luôn cẩn trọng khi ăn nấm tại các bàn tiệc cưới hay bàn nhậu nhé!

Xem thêm: Nấm kim châm có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Trên đây là những lưu ý chế biến món ăn từ nấm kim có thể gây ra các tác hại xấu đến sức khoẻ. Ngoài những yếu tố trên thì việc lựa chọn địa điểm mua nấm uy tín cũng là một điều hết sức quan trọng. Hy vọng bạn có thể thưởng thức nấm kim châm ngon lành mà vẫn đảm bảo sức khỏe nhé!