Mẹo nhận biết dấu hiệu nấm bị hư bạn nên biết

Mẹo vặt cuộc sống26 Tháng Chín, 2022

Một số người mua nấm tươi nhưng lại không có kinh nghiệm trong việc chọn nấm nên không biết đâu là nấm ngon đâu là nấm đã bị hư. Tham khảo ngay cách nhận biết dấu hiệu nấm bị hưLợi Hào Gia chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nấm bị hư bạn cần biết

dấu hiệu nấm bị hư

Nấm là thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa ăn và đây cũng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cho sức khỏe. Có rất nhiều loại nấm, có loại ăn được và có loại không ăn được, tuy nhiên là dù là nấm ăn được nhưng khi đã hư sẽ chứa độc tính gây ngộ độc. Do vậy khi bạn chọn nấm thấy có những dấu hiệu sau đây thì tuyệt đối không nên mua.

Nấm bị dính nhớt

Khi bạn chọn mua nấm, nếu dùng tay sờ vào nấm thấy nhớt thì có nghĩa là nấm không còn tươi và không thể ăn được nữa. Thông thường, nấm bị dính nhớt có thể là do để trong tủ lạnh quá lâu, nấm đã hết hương vị và không còn giá trị dinh dưỡng do vậy dù cố gắng ăn cũng chẳng có lợi gì, bạn nên bỏ nó đi là lựa chọn đúng đắn nhất.

Nấm bị nhăn lại

Hãy quan sát bề mặt nấm nếu thấy các mảng nhăn nheo và bị khô đi có nghĩa là nấm sắp bị hỏng, chẳng bao lâu sẽ không còn ăn được nữa vì vậy tốt nhất khi nhìn thấy nấm bị nhăn lại thì hãy tránh xa nó.

Quan sát màu hoặc có đốm đen, nâu

dấu hiệu nấm bị hư

Khi nói tới vấn đề về an toàn thực phẩm thì khi thực phẩm bị đổi màu không bao giờ là tốt cả. Vậy nên khi thấy nấm tươi xuất hiện đốm đen, hoặc nâu đồng nghĩa với việc nấm sắp bị hỏng, tốt nhất là bạn hãy bỏ nó đi.

Còn trường hợp nếu nấm bị thâm nhưng không có dấu hiệu nấm bị hư khác thì bạn có thể cắt bỏ phần thâm đi và sử dụng phần còn lại.

Nấm bốc mùi

Thông thường nấm tươi có mùi nhẹ hoặc không có mùi gì hết, nhưng nếu bạn ngửi thấy nấm có mùi khác lạ thì tức là nấm đã bị hỏng. Khi chọn mua nấm tốt nhất bạn chọn những cây nấm có thân và nhũ lành lặn. Hãy bỏ ngay nấm có dấu hiệu bị hỏng như ở phía trên để đảm bảo giá trị dinh dưỡng, an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

Xem thêm

Vậy là chúng ta vừa điểm qua các dấu hiệu nấm bị hư, hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hay trong việc lựa chọn và bảo quản nấm tươi. Luôn nói không với thực phẩm đã hư vì sức khỏe gia đình. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!