Nấm tươi bị mốc trắng có ăn được không? Mẹo bảo quản nấm tươi không bị mốc

Mẹo vặt cuộc sống4 Tháng Mười Hai, 2021

Nấm tươi có hạn sử dụng ngắn và bị hư rất nhanh khi điều kiện bảo quản không tốt. Một trong những hiện tượng khi bảo quản nấm không tốt đó là nấm bị mốc trắng. Vậy nấm tươi bị mốc trắng có ăn được không? Nội dung bài viết dưới đây https://loihaogia.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nấm tươi bị mốc trắng có ăn được không?

nấm tươi bị mốc trắng có ăn được không

Nấm là thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt, đây cũng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nấm tươi thường có hạn sử dụng khá ngắn, trung bình khoảng từ 5 – 7 ngày với đa số chủng nấm, chỉ có một số ít có thể bảo quản lên tới 30 – 45 ngày. Nếu bảo quản không tốt, nấm bị hư và ăn sẽ không hề tốt.

Vậy nấm tươi bị mốc trắng có ăn được không? Câu trả lời là không bạn nhé! Dấu hiệu nhận biết nấm hư dễ thấy nhất đó là nấm bắt đầu xuất hiện lớp màng nhầy nhụa ở trên mũ nấm. Nếu bạn để tay lên thấy khá nhớt chứ không nhẵn như khi mới mua, lúc này nấm đã không còn sử dụng được nữa. Tệ hơn nữa, nấm có thể bị mốc, nếu bạn cố gắng sử dụng thì vừa không ngon lại còn không tốt cho sức khỏe. Khi hư, nấm sẽ mất đi hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng mất rồi, nên tốt nhất bạn hãy bỏ chúng đi.

Lợi Hào Gia có lời khuyên để đảm bảo an toàn sức khỏe là nếu bạn phát hiện nấm có dấu hiệu hư hỏng (dù ít, mới bị) và có thể gây bệnh thì tốt nhất không nên dùng, bỏ chúng đi cho an toàn và lần sau nên dùng nấm sớm và bảo quản nấm tốt nhất để ăn ngon và đảm bảo sức khỏe.

Mẹo bảo quản nấm tươi không bị mốc

Dưới đây là cách bảo quản nấm được lâu, không bị mốc, hư:

nấm tươi bị mốc trắng có ăn được không

Bảo quản nấm dưới 4°C trong tủ lạnh

Nấm tươi cần được bảo quản nhiệt độ tốt nhất là từ 3-8°C tùy loại (trung bình khoảng 4°C). Nên đặt nấm trên phần kệ tầng tủ lạnh, không nên đặt trong ngăn kéo dưới cùng vì nấm sẽ không nhận đủ nhiệt độ.

Luôn giữ nấm trong tủ lạnh khi mua về và chỉ khi dùng mới bắt đầu lấy ra rửa, sơ chế và chế biến với nấm. Chi riêng Nấm Rơm bạn để trong nhiệt độ từ 16-18°C, không được bỏ tủ lạnh trừ khi đã trần nước sôi.

Bảo quản nấm trong hộp nhựa

Nếu mua nấm tươi với số lượng nhiều và để dùng dần trong vài ngày, bạn có thể bảo quản nấm bằng hộp (thường hộp nhựa) và mỗi lần sử dụng chỉ lấy ra 1 phần nhỏ, sau khi chọn phần nấm để chế biến rồi hãy che chắn hộp nấm lại bằng tấm màng bọc thực phẩm.

Việc dùng màng bọc thực phẩm cho phép nấm thở dễ dàng hơn và giảm độ ẩm tốt hơn khi bạn đậy kín hoàn toàn bằng chiếc hộp.

Không để nấm và thịt sống các loại gần nhau

Đây là lưu ý quan trọng mà Lợi Hào Gia chia sẻ vì nhiều người đã vô tình làm sai. Nấm khá nhạy cảm lại còn rất dễ hấp thụ mùi nữa, vậy bạn hãy bảo quản nấm tránh xa những loại thực phẩm có mùi nồng.

Cụ thể là khi mua nấm và những món ăn khác như thịt sống, trứng và hải sản các loại thì hãy ngăn cách nấm tươi riêng ra nhé. Cho tới khi về nhà và cho vào tủ lạnh thì vẫn để nấm tách biệt những loại thực phẩm có mùi trên.

Vậy là chúng tôi vừa giải đáp cho bạn thắc mắc “nấm tươi bị mốc trắng có ăn được không?” Khi nấm đã xuất hiện một trong những dấu hiệu hư hỏng như mốc, mùi hôi, thâm đen, có lớp nhớt… thì bạn cần bỏ ngay và đừng quên hãy luôn chú ý tới cách bảo quản nấm để giữ được lâu nhất. Chúc bạn sức khỏe!