[Giải đáp] Nấm hương ngâm nước nóng hay lạnh?

Mẹo vặt cuộc sống23 Tháng Mười, 2023

Nấm hương là một loại thực phẩm quen thuộc, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị dễ ăn. Hôm nay, chuyên mục Mẹo vào bếp của Loihaogia.vn sẽ giải đáp đến bạn thắc mắc “Nấm hương ngâm nước nóng hay lạnh?”

Nấm hương ngâm nước nóng hay lạnh?

Nhiều người vẫn còn phân vân giữa việc ngâm nước nóng hay nước lạnh. Tuy nhiên, việc ngâm nấm hương tươi trong nước nóng là sai hoàn toàn, việc này không chỉ khiến nấm mất đi chất dinh dưỡng mà còn tiết ra độc tố.

Trong nấm hương tươi chứa đường hạch và axit hạch, 2 loại chất này có tác dụng lan tỏa mùi hương. Tuy nhiên, 2 chất này sẽ khó phân giải nếu ngâm trong nước lạnh. Cách đúng nhất là ngâm nước ấm, nhiệt độ dưới 70 độ C là thích hợp, bạn cũng tránh ngâm quá 2 tiếng để nấm không bị nát và giữ mùi vị thơm ngon.

Nấm hương ngâm nước nóng hay lạnh

Cách sơ chế nấm hương tươi

Nấm hương là một nguyên liệu thơm ngon, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần phải biết cách sơ chế để giữ được dưỡng chất bên trong và tránh ngộ độc. Bạn có thể tham khảo cách dưới đây để sơ chế nấm:

  • Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần gốc nấm hoặc dùng dao cạo bỏ phần vỏ đen ở chân nấm vì chân nấm thường là nơi chứa nhiều bụi bẩn và có chất độc.
  • Sau đó, bạn rửa nấm sơ dưới vòi nước sạch, bạn dùng tay chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn, tránh ngâm nấm trong nước quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng, ngoài ra còn có thể làm nấm sản sinh ra độc tố morpholine.
  • Nếu bạn không chịu được mùi nấm tươi, bạn có thể ngâm nấm qua đêm khoảng 8 tiếng cho nấm nở, không để lâu hơn. Khi ngâm bạn để phần chân nấm tiếp xúc với nước, mũ nấm phía trên.
    Sau khi ngâm, bạn lấy nấm ra và xả nước 2 – 3 lần, bóp nhẹ nhàng để nấm ráo.
  • Kế đến, bạn nấu 1 nồi nước sôi và luộc nấm trong khoảng 2 phút với nước sôi và một ít rượu, nấu thêm khoảng 15 phút để nấm mềm ra.
  • Sau khi sơ chế xong, bạn có thể để nguyên cây nấm hoặc cắt đôi, 3, hoặc cắt lát mỏng trước khi chế biến. Nấm hương có thể dùng làm trong các món hấp như gà hấp nấm, nấm hương tươi xào thịt bò,…

Vậy là Lợi Hào Gia vừa giải đáp bạn Nấm hương ngâm nước nóng hay lạnh. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể thực hiện thành công ngay tại nhà. Đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo vào bếp để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho nhé!