Lưu ngay 3 công thức nấu món nấm xào ngon miệng cho bữa cơm
Bạn đang suy nghĩ nấm xào gì ngon? Với những cách xào nấm cực kỳ đơn giản mà thơm ngon dưới đây sẽ mang đến bữa ăn vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp ngay với Lợi Hào Gia nhé!
Nội dung chính
Nấm xào gì ngon? Tổng hợp các món xào nấm ngon nhất
Nấm xào thịt bò
Nấm xào thịt bò là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Thịt bò rất giàu dinh dưỡng, chứa protein và nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển mô cơ, hỗ trợ phòng chống thiếu máu,… Kết hợp nấm và thịt bò có ngay món ăn vô cùng hấp dẫn, thêm chút nước sốt được làm từ nước tương, xì dầu và các nguyên liệu quen thuộc.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò: 300g
- Nấm tươi: 300gr
- Tỏi: 4 tép
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tây: 1/2 củ
- Gia vị: mắm, tiêu, nước tương, muối, dầu mè…
Thịt bò bạn dùng thịt thăn hoặc thịt bắp cho món xào mềm và ngọt hơn nhé. Nấm tươi có thể dùng nấm đông cô, nấm đùi gà hoặc bất kì nấm nào bạn thích.
Cách thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch, thái từng lát mỏng. Ướp thịt bò với 1/2 tỏi và gừng băm, tiêu xay, muối và dầu ăn. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 phút
- Nấm rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn. Hành tây bạn thái lát mỏng
- Pha sốt: 3 thìa nước tương, 2 thìa đường, 2 thìa giấm táo và 2 thìa dầu mè rồi trộn đều
- Phi thơm 1/2 phần tỏi còn lại. Cho thịt bò vào xào trong 2 phút cho tới khi thịt tái đi là được
- Tiếp theo, cho hành tây và nấm vào xào cùng. Xào với lửa trong 3-4 phút tới khi các nguyên liệu chín
- Rưới bát nước sốt đã chuẩn bị vào và đảo đều rồi xào chúng thêm khoảng 3 phút để ngấm gia vị
- Rắc tỏi tây hoặc hành lá tùy ý. Nấm xào thịt bò ăn nóng cùng với cơm trắng ngon tuyệt.
Gân bò xào nấm
Gân bò vừa rất ốt cho sức khoẻ lại còn thơm ngon khi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau và món xào là một trong số đó. Gân bò xào nấm mang đến cho bạn món ăn có vị ngon đặc biệt vì kết hợp nấm và một chút dai dai giòn giòn của gân bò. Đây chắc chắn là món giúp bữa ăn ngon miệng đấy.
Nguyên liệu làm:
- Gân bò 300gam
- Nấm đông cô khô 50gam
- Cải thìa 50gam
- Cà rốt 1 củ, hành lá 3 nhánh, tỏi băm 2 muỗng cafe
- Gừng 1 nhánh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Bột năng 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối 2 muỗng cafe
Cách chế biến:
- Sơ chế rau củ: Đầu tiên, nấm đông cô bạn chần qua với nước sôi trong 5 – 7 phút để nấm nở và sạch. Sau đó, vớt nấm ra và xả cùng với nước lạnh rồi cắt nấm làm đôi. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành lát vừa ăn. Cải thìa rửa sạch, bỏ lá xấu rồi cắt đôi. Sau đó, trụng sơ cà rốt và cải thìa qua nước sôi rồi vớt ra để nguội.
- Sơ chế gân bò: Gân bò rửa sạch với nước rồi cho vào luộc với 1 muỗng muối và 1 nhánh gừng đập dập trên bếp với lửa vừa. Khi gân bò săn lại thì vớt ra và rửa qua nước lạnh. Gân bò sau khi luộc thì cắt mỏng theo đường chéo với độ dày khoảng 1/2 lóng tay. Sau đó, trụng sơ gân bò với nước sôi một lần nữa khoảng 2 – 3 phút và vớt ra để ráo.
- Xào món ăn: Bạn phi thơm 2 muỗng cafe tỏi băm cùng với 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo. Tiếp theo, cho nấm đông cô vào chảo đảo khoảng 2 phút trên lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho gân bò, cà rốt, hành lá vào xào khoảng 2 phút thì cho 1/2 chén nước lọc vào. Nêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe muối và đảo đều.
- Pha 1 muỗng canh bột năng cùng 1 muỗng canh nước lọc. Bật lửa to lên và cho bột năng pha loãng vào, sau đó đảo tới khi nước sốt sệt lại là được.
- Điều chỉnh gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, bày món ăn ra dĩa và thưởng thức.
Nấm xào gì ngon? Nấm linh chi xào khế chua
Nếu bạn là tín đồ yêu thích vị chua ngọt thì chắc hẳn món nấm linh chi xào khế chua sẽ không khiến bạn thất vọng. Món ăn được bày ra dĩa đẹp mắt với các lát khế xanh tươi hình ngôi sao làm điểm nhấn hút mắt làm cho món ăn ngon miệng và kích thích vị giác.
Không chỉ vậy nấm linh chi xào khế chua có hương vị rất thu hút bởi sự kết hợp tinh tế giữa vị chua của khế hòa cùng với vị ngọt và giòn của nấm pha chút cay của ớt. Tất cả tạo nên món ăn thanh đạm nhưng cũng không kém phần hấp dẫn và đưa cơm cho bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nấm linh chi 300gam
- Khế chua 2 quả
- Ớt 1 trái
- Hành boa rô
- Nước mắm chay
- Dầu ăn
- Đường
Cách chế biến món ăn:
- Khế chua bạn rửa qua với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Bạn cắt bỏ 2 đầu và gọt bỏ chỉ các cạnh và cắt lát mỏng
- Cắt bỏ phần gốc nấm linh chi rồi rửa sạch
- Hành boa rô và ớt rửa sạch và băm nhuyễn
- Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành boa rô băm nhuyễn
- Sau khi hành thơm thì bạn cho tất cả nấm xào ở lửa thật lớn. Nêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng hạt nêm chay và 1 muỗng cafe đường.
- Tiếp tục xào trong khoảng 2 – 3 phút là nấm chín, bạn cho ớt và khế chua vào đảo cho đều rồi nêm nếm vừa ăn, tắt bếp.
Nấm linh chi xào khế chua mùi vị thật thơm ngon, hấp dẫn. Màu nâu và vàng của nấm kết hợp với màu xanh khế, điểm thêm ít màu đỏ của ớt đem đến cho bạn một sự tò mò muốn thử. Vị chua của khế kết hợp cùng với vị ngọt và giòn của nấm và một chút cay của ớt tạo ra món ăn thanh đạm nhưng rất đưa cơm, đặc biệt là vào những ngày mưa thì món ăn lại còn ngon hơn nữa đấy.
Có thể bạn quan tâm: Cách bảo quản nấm được lâu
Vậy là với những chia sẻ trên bạn đã giải đáp được thắc mắc nấm xào gì ngon rồi đúng không nào? Với những cách chế biến đơn giản nhưng lại tạo ra được các món ăn thơm ngon. Chúc bạn có được các món nấm xào thơm ngon để cùng thưởng thức với gia đình nhé.